Giấy thông hành đi Trung Quốc và những điều cần lưu ý 

Trung Quốc từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất thế giới. Với công dân Việt Nam, việc qua đất nước láng giếng thăm thú trở nên dễ dàng hơn khi có giấy thông hành. Vậy làm sao để được cấp giấy thông hành Trung Quốc ? Phạm vi sử dụng của loại giấy này như thế nào ? Hãy cũng MLTraver tìm hiểu.

1. Giấy thông hành Trung Quốc là gì?

Giấy thông hành Trung quốc là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích nhập cảnh vào đất nước này để du lịch, mua bán tại các tỉnh giáp biên giới. Đối với giấy thông hành, bạn không được phép đi quá biên giới trong bán kính 150km. Nếu muốn vào sâu trong nội địa, bạn bắt buộc phải có visa Trung Quốc.

Để sang Trung Quốc từ cửa khẩu, bạn phải có giấy thông hành Trung Quốc 

2. Đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc

Hiện tại số lượng người Việt Nam có nhu cầu sang Trung Quốc bằng giấy thông hành khá đông. Mặc dù thủ tục để làm loại giấy này khá nhanh gọn và đơn giản nhưng lại bị hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với xin visa đi Trung Quốc thông thường. Thời hạn của giấy thông hành là 1 tháng, có giá trị nhập cảnh 1 lần và dùng trong 1 ngày duy nhất. Để ở lại Trung Quốc trong thời gian lâu hơn, bạn cần có Visa.

Với giấy thông hành, bạn nhập cảnh bằng cửa khẩu nào thì bắt buộc phải xuất cảnh bằng cửa khẩu đó 

Những đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc gồm:

3. Thủ tục cấp giấy thông hành đi du lịch Trung Quốc

Giấy thông hành Trung Quốc có thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Giấy được sử dụng nhiều lần trong phạm vi vùng biên giới.

Người muốn xin giấy thông hành Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí ( từ 250.00 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.


Giấy thông hành có thời hạn lưu trú tại Trung Quốc bị hạn chế hơn so với Visa 

Hồ sơ xin giấy thông hành bao gồm những loại giấy:

   - 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh Trung Quốc theo mẫu TK9.

  - 2 ảnh cỡ 4×6 cm

  - Công dân Việt Nam thường trú tại xã, phường, thị trấn tiếp giáp đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc có nhu cầu cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi có hộ khẩu thường trú, khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân.

   - Cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước thì tờ khai phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp có thẩm quyền.

   - Với người đề nghị cấp giấy thông hành có giá trị 12 tháng thì tờ khai phải có xác nhận của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi mình thường trú.

 Lưu ý:

   - Trẻ em dưới 16 tuổi thì cần có thêm bản sao giấy khai sinh và bắt buộc phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.

   - Trường hợp đề nghị cấp lại giấy thông hành do bị mất thì phải nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất.

   - Mặc dù đã có giấy thông hành, tuy nhiên đừng quên thủ sẵn 4 ảnh 4×6 và chứng minh thư dự phòng nhé.

Thời gian cấp giấy thông hành chỉ từ 2- 3 ngày làm việc.

4. Giấy thông hành đi Trung Quốc có thể đến những khu vực nào?

Công dân Việt Nam có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc tại 2 tỉnh là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, cụ thể:

Thành phố Đông Hưng – thành phố nhộn nhịp và hoài cổ 

Hà Khẩu với vẻ đẹp đậm chất Trung Hoa 

Có thể thấy, giấy thông hành Trung Quốc chỉ phù hợp với những người muốn đi Trung Quốc trong thời gian rất ngắn và phạm vi gần. Để vào sâu trong nội địa, khám phá nhiều hơn về đất nước này, bạn bắt buộc phải làm visa đi trung quốc . Mọi thắc mắc liên quan đến Visa Trung Quốc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với MLTRAVER  theo số 0962906393 (Mr.Long) để được giải đáp, tư vấn và hỗ trợ làm Visa 1 cách nhanh nhất.